รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี ใช้ได้จริงหรือสุภาษิตนี้?

   สวัสดีครับผม เป้ นัฐวุฒิ ในบทความแรกของสัปดาห์นี้ผมอยากจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับสุภาษิตหนึ่ง หลายคนอาจจะเคยได้ยินสุภาษิตนี้เมื่อตอนเด็ก "รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี" สัปดาห์นี้ผมจึงอยากจะชวนทุกคนมาไขความลับเกี่ยวกับสุภาษิตนี้ ว่าที่จริงแล้วสุภาษิตนี้มันจะใช้ได้จริงหรือกับเด็กไทยในยุคปัจจุบัน?
   ปัญหาการเลี้ยงลูกในช่วงที่เป็นวัยรุ่นของหลายๆบ้านที่กำลังประสบปัญหากันส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้คือ ลูกเลือกที่จะไม่ไว้ใจพ่อแม่ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรได้รับการแก้ไขเป็นอย่างมาก จากปัญหาเหล่านี้ผมได้มีโอกาสได้พูดคุยกับน้องๆหลายคนที่กำลังพบกับปัญหานี้อยู่ 


 

ซึ่งผมได้สรุปออกมาเป็นข้อๆให้ทุกคนเข้าใจได้ง่ายขึ้น

  1. พ่อแม่เลือกที่จะรับฟังผู้อื่นมากกว่าลูกของตัวเอง 
  2. เมื่อลูกทำผิดพ่อแม่มักจะไม่ให้โอกาสลูกได้พูดแก้ตัว ซึ่งปัญหาข้อ 2 ส่วนใหญ่จะเกิดจากปัญหาข้อที่ 1 มาก่อน
  3. พ่อแม่ไม่เคารพความเป็นส่วนตัวของลูก บังคับลูกจนเกินไป
  4. ลูกไม่มีโอกาสได้ทำสิ่งใหม่ๆ แม้ได้ทำไปแล้วกลับถูกมองว่าไม่มีประโยชน์
  5. พ่อแม่ให้แต่เงิน แต่ไม่ให้เวลา
  6. พ่อแม่ที่ใช้ความรุนแรงมากกว่าเหตุผล ส่งผลให้ตัวเด็กเกิดอาการกดดันตัวเองและมีความต้องการที่อยากจะหนีจากสถานการณ์นั้นๆ
  7. พ่อแม่ไม่ให้เสรีภาพกับลูกในการเลือกอนาคต
  8. พ่อแม่มักจะปิดโอกาสได้พบเจอคนใหม่ๆ
  9. พ่อแม่ไม่ค่อยเปิดเรื่องของการมีความรักในวัยเรียน
  10. พ่อแม่กดดันเรื่องผลการเรียน มากกว่าประสิทธิภาพของการเรียนของลูก

   นี่เป็นเพียงตัวอย่าง 10 ข้อที่ผมได้ยกตัวอย่างมา มีอีกหลายข้อครับที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรุนแรงกว่านี้มาก ซึ่งถ้ามองตามหลักของจิตวิทยาแล้วสิ่งเหล่านี้มีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะมีผลร้ายตามมากับตัวของลูก ผมจึงขอยกตัวอย่างข้อความตอนหนึ่งจากหนังสือเรียนจิตวิทยาทั่วไป (PSY1001) หน้าที่ 182 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้กล่าวไว้ว่า "สิ่งเร้าที่ไม่น่าพึงพอใจ กระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ที่จะหนีและหลีกเลี่ยง เช่น ถ้าคุณทำงานกับคนเสียงดังและน่ารังเกียจ คุณอาจจะหนีไม่พูดคุยด้วย" จากตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นว่าปัญหาที่ลูกหนีปัญหาหรือไม่อยากพูดคุยกับพ่อแม่และเหตุการณ์อาจจะรุ่นแรงไปกว่านั้นคือลูกหนีออกจากบ้าน ถ้ามองตามหลักของจิตวิทยาแล้วลูกที่หนีออกจากบ้านถือว่าไม่ใช่เป็นคนไม่ดีหรือใจแตกนะครับ แต่อาจจะเป็นเพราะสิ่งเร้าที่ตัวเขาอาจจะไม่ปรารถนาที่จะพบเจอหรืออยู่ในสถานการณ์นั้นๆก็ได้ ฉะนั้นพ่อแม่ควรใส่ใจเรื่องนี้ให้มากขึ้น หากเกิดขึ้นแล้วมันจะไม่คุ้มค่าเลยถ้าจะกลับไปแก้ไข

 

พ่อแม่ควรเริ่มจากตรงไหน?

  สิ่งง่ายๆที่พ่อแม่ทุกคนสามารถเริ่มต้นทำได้เลยคือการให้เวลาและรับฟังปัญหาของลูกอย่างเปิดใจครับ เพราะ 2 สิ่งนี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของลูกที่อยู่ในช่วงของวัยรุ่นต้องการมากที่สุด ฉะนั้นเราสร้างเขาขึ้นมาในโลกนี้แล้ว เราควรที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเขาโดยการทำให้เขาสบายใจที่จะคุยกับคุณ ผมเชื่อครับว่าถ้าหากพ่อแม่ทุกคนสามารถทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นได้จริง พลังจากสิ่งเล็กๆเหล่านี้จะทำให้เขาเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถอยู่กับสังคมโลกได้อย่างมีความสุข รักษาสิ่งที่มีค่าให้ดีที่สุดครับ แล้วคุณไม่เสียใจที่ได้ทำ...แล้วพบกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้าครับ


นัฐวุฒิ พริบไหว

(บก.ข่าวสารการศึกษา)

FB Nattawut Pribwai